Ngày thứ 3 kinh hoàng của toàn thị trường tài chính

Không riêng gì thị trường cryptocurrency, thị trường chứng khoán và tài chính truyền thống cũng đang chứng kiến đợt giảm điểm lịch sử.

Theo dõi những biến động hiện nay, có 2 câu hỏi được đặt ra là: một là sự tương quan giữa thị trường tài chính truyền thống và thị trường cryptocurrency mạnh mẽ đến cỡ nào. Và hai là nếu tương quan tồn tại thì những gì đang ảnh hưởng đến tiền mã hóa hiện nay? Hãy cùng CoinDaily phân tích nhé.

Trên đây là đồ thị giữa chỉ số VIX và Bitcoin. VIX là chỉ số đo lường biến động tâm lý thị trường chứng khoán và được xem như là “lăng kính sợ hãi” của nhà đầu tư. Đồ thị này hoàn toàn thể hiện mối tương quan nghịch giữa tâm lý thị trường và giá Bitcoin. Nghĩa là khi sợ hãi thị trường giảm thì giá Bitcoin sẽ tăng lên, và ngược lại, những quan ngại càng nhiều thì giá Bitcoin sẽ càng giảm.

Với mối tương quan này, hãy xem xét lại thị trường của chúng ta 1 tuần trở lại đây. Khi tỷ lệ lợi tức 10 năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lên, nghĩa là lãi suất mà chính phủ và người dân Mỹ phải trả cho các khoản nợ của họ tăng lên, đã đẩy chỉ số VIX tăng vọt 115% chỉ trong ngày hôm qua. Với sự sợ hãi này, chỉ số Dow Jones của Mỹ đã có đợt giảm lịch sử, mất đến 1.175 điểm – đợt giảm điểm lịch sử trong vòng 130 năm qua.

Và không nằm ngoài làn sóng này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một “thứ Hai đen tối” khi 7 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường.

Lẽ dĩ nhiên, với làn sóng tâm lý sợ hãi đang càn quét thế giới thì thị trường cryptocurrency cũng không ngoại lệ. Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm 30%, hiện chỉ còn 283,2 tỷ USD.

Dẫn đầu đợt sụp đổ này không ai khác chính là ông anh cả Bitcoin. Khi mà đầu năm nay chúng ta còn đưa ra những viễn cảnh 2018 đầy sáng lạn với giá BTC có thể đạt những con số không tưởng, thì Bitcoin lại đang trượt dốc không phanh, hiện chỉ còn 6.287 USD, giảm hơn 24% trong vòng 1 ngày vừa qua, kéo các altcoin sấp mặt theo.

Nhưng, khoan hãy đặt chỗ trên cầu, hay có ý định từ dã người thân. Bạn hãy cân nhắc một chút khi phát ngôn rằng thị trường cryptocurrency sập gì gì đó.

Bởi lẽ, trong khi bạn đang bị rối mù trong mớ FUD do truyền thông, những người xung quanh, thậm chí là do cả mập tung ra mà chẳng biết, thì mọi thứ liên quan đến thị trường cryptocurrency vẫn đang tiếp diễn.

Mặc giá Bitcoin giảm, máy ATM Bitcoin vẫn tiếp tục được lắp đặt

Bằng chứng là các máy ATM Bitcoin vẫn tiếp tục được sản xuất và lắp đặt trên toàn cầu. Hiện tại, có khoảng 2.177 máy ATM trên toàn thế giới. 43% trong tổng số máy ATM này có hỗ trợ cho các altcoin. Trong năm 2017, số lượng máy ATM bitcoin đã tăng gấp đôi, từ 954 máy vào ngày 1.1 lên 2.028 máy vào ngày 1.1.2018. Mĩ là quốc gia có nhiều máy ATM tiền điện tử nhất với khoảng 1.296 máy. Xếp thứ 2 là Canada với 340 máy. Mặc dù Nhật Bản và châu Á chiếm khối lượng giao dịch cryptocurrency lớn, nhưng số lượng máy ATM bitcoin ở khu vực này chỉ dừng lại ở con số 47, chiếm 2.16%.

Ngân hàng Úc xác nhận không cấm mua – bán Bitcoin

Khác với các ông lớn trong ngành ngân hàng Mĩ như JP Morgan, Bank of America, một số ngân hàng lớn của Úc đã lên tiếng xác nhận không cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua hoặc bán Bitcoin.

Cụ thể, đại diện ngân hàng ANZ và Ngân hàng quốc gia Úc đã tiết lộ rằng trước mắt, các hoạt động mua bán cryptocurrency thông qua thẻ tín dụng sẽ không bị hạn chế. Thay vào đó, phía ngân hàng sẽ ngăn chặn các thương vụ có dấu hiệu lừa đảo nhằm bảo vệ khách hàng và tài sản của họ.

CoinVlog

Chúng tôi là CoinVlog, với mong muốn mang lại kiến thức thật bổ ích cho cộng đồng Cryptocurrency tại Việt Nam chúng tôi sẽ luôn cố gắng để cập nhật những kiến thức và thông tin mới nhất cho cộng đồng.
Hãy ủng hộ chúng tôi bằng Like, Share và Comment bạn nhé!

Xem tất cả

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *